talk2me
talk2me
Home | Profile | Register | Active Topics | Active Polls | Members | Private Messages | Search | FAQ
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?
 All Forums
 ตัวจริง "ธนาคารไทยพาณิชย์" (SCB)
 ตัวจริง "ธนาคารไทยพาณิชย์" (SCB) update 24/06/2012
 1.สักวันบาปจะตามหาเจ้าเจอ
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic Next Topic  

madeinthailand
Forum Admin


Thailand
203 Posts

Posted - Feb 06 2011 :  03:14:21  Show Profile  Visit madeinthailand's Homepage Send madeinthailand a Private Message  Reply with Quote
วันเด็กของปี 2554 ที่ผ่านมา ผมอ่านหนังสือพิมพ์ข่าวสดว่า ธนาคารไทยพาณิชย์จะมีการแจกของขวัญให้เด็กที่พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย ผมคิดอยากจะแจกข้อความที่เคยแจกไป ในตอนนั้นผมช่วยขายของที่บ้าน แต่ในความรู้สึกอยากแจกมาก ผมจึงลองบอกลูกจ้างว่า ถ้าไม่ช่วยสักวันได้หรือไม่ ทุกคนตอบไม่มีปัญหา เมื่อปัญหาไม่มี จึงหยุดขายและรีบไป SCB Park ทันที

เมื่อไปถึงผมรู้สึกผิดหวังมาก เอ๋...เหตุผลกลใด ไม่ค่อยมีเด็กเลย ช่วงนั้นเห็นเด็กไม่เกิน 10 คนกระมั้ง ไหนๆมาถึงแล้ว ผมก็แจกเอกสารเรื่องธนาคารไทยพาณิชย์ที่ทำกับผมไว้ แจก แจก และแจก สุดท้ายก็เป็นไปตามที่คาดไว้ เดี๋ยวยามก็มาไล่อีกตามเคย ผมขอบคุณยามที่ไม่ใช้วิธีดึงกระชากลากตัวผม เพราะผมบอกก่อนว่า ถ้าจะให้ออกจากเอสซีบีพาร์คก็พูดกันดีๆ ผมสามารถเดินออกเองได้ ที่เป็นแบบนี้ เพราะผมเคยโดนตำรวจใช้วิธีล็อกแขนแล้วจับส่งโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา ผมเจ็บแขน และเคยเกือบโดนอีกทีตอนแจกเอกสารที่โรงเรียนบพิตรพิมุข จักรวรรดิ คราวนี้ผมเสียงดังและตะโกนบอกว่า "อย่าแตะตัวผม ผมเดินออกเองได้" พวกเขาจึงแค่เดินตามผมออกมา

แจกเสร็จเหมือนมาเสียเที่ยว ผมลองโทรศัพท์ยังหมายเลข 1133 เพื่อสอบถามที่อยู่สำนักพิมพ์ข่าวสด (ใครไม่เคยใช้ลองใช้ บริการไม่ด้อยกว่าบัก 1113 เลย แต่คิดราคาปกติ) โอ๋....ฟลุคจัง ข่าวสดอยู่แถวนี้เอง ผมไม่ชอบเหนื่อย จึงตัดสินใจขึ้นแท็กซี่ดีกว่า เมื่อไปถึงสำนักพิมพ์ข่าวสด บรรยากาศดูวังเวง เข้าใจว่าวันเสาร์มั้ง ไม่ได้สนใจ ผมมาแจกเอกสารไม่ได้มาร้องไห้ขอความเป็นธรรม แจก แจก และแจก สุดท้ายเห็นป้ายสำนักพิมพ์มติชนด้วย ตัดสินใจอีกรอบขึ้นมอไซด์สิบบาทไปสำนักพิมพ์มติชน

แจกเสร็จรู้สึกตัวเองโล่งอก มันเหมือนเราได้ระบายในสิ่งที่เรารู้สึกแย่และแก้ไขอะไรไม่ได้ อย่างที่ผมเคยบอกไป ผมปรึกษาสภาทนายความและศาลแรงงานกลาง ทุกคนบอก ผมไม่มีหลักฐานและกฏหมายมนุษยชนของประเทศไทยทำตามกฏบัตรสหประชาชาติ(หน้า)

แท้จริงแล้วผมแจกไปอย่างงั้นเองครับ เพราะรู้อยู่แล้วว่าไม่มีใครอยากช่วยผม ผมต้องทนกับความอยุติธรรมที่ตัวเองไม่ได้ก่อ ทนกับงานที่ตัวเองไม่อยากทำและไม่ชอบเลย ไม่รู้ว่าเมื่ออายุมากขึ้น ผมจะทำมาหากินอะไรดี ก่อนหน้าเรื่องแจกเอกสารตั้งหลายปี ผมเขียนลงเวบบอร์ดต่างๆตั้งเยอะ ลงเวบบอร์ดของสำนักข่าวตั้งหลายสำนัก ทุกคนพร้อมใจกันลบบทความผมทิ้ง เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ เพราะสำนักข่าวประเทศไทยทุกสำนักพิมพ์ตกอยู่ใต้อำนาจราชวงศ์ไทยทั้งหมด ทุกคนไม่กล้าว่ากล่าวหรือตักเตือนอะไรหรอก เมื่อคุณอ่านข่าวทุกสำนักจะไม่มีสำนักไหนว่ากล่าวราชวงศ์ไทยแม้แต่เรื่องเดียวเลย นี้คือหลังม่านประเทศไทย และนี้คือสาเหตุที่เรื่องของผมถูกปิดจากสื่อ นี้คือเหตุผลว่าทำไมประเทศไทยลืมง่าย เพราะทุกสำนักข่าวเดินตามอำนาจผู้ปกครองประเทศอย่างแท้จริง

ตอนอยู่ธนาคารไทยพาณิชย์ ปี 2546 ผมโดนแกล้งให้รู้สึกอึดอัดด้วยการเอาคำพูดของผมไปใส่ไว้หนังสือพิมพ์ที่ผมอ่านอย่างไทยรัฐ ผมต้องทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้เพราะกลัวโดนกล่าวหาว่าบ้า พวกเขาแกล้งบีบให้ผมเหมือนมีคนกำลังมองผมตลอดเวลา ผมจึงรู้ว่า


"นี้คือวิธีบีบคนให้รู้สึกอึดอัดไม่มีทางออกและให้พบจุดจบด้วยการฆ่าตัวตาย"


เอาเป็นว่าผมใช้กฏหมายกับคนพวกนี้ไม่ได้ คงต้องรอให้เป็นกฏแห่งกรรมเหมือนประชาชนไทยอีกหลายคนแล้วกัน เวลาแจกเอกสารบางคนบอกว่า เรื่องมันนานมาแล้วและไม่มีใครเห็นใจผมหรือรู้สึกอยากช่วยผม นั้นไม่ใช่สาเหตุที่ผมต้องท้อหรือหยุดสู้ ผมจะสู้เท่าที่ผมจะสู้ได้

เวลาดูข่าวเช่นรายการข่าวข้นคนข่าวทางช่องโมเดินนาย เห็นมีกรณีเรียกร้องความยุติธรรมของประชาชนแล้วคดีจบลงห้าปีสิบปี ผมคิดว่าประเทศไทยนี้มันบ้า ชอบให้คดีปล่อยค้างไว้นานแล้วมานั่งชื่นชมอย่างโง่เขลาว่า "ผู้ชนะคดีมีความอดทนและมีความพยายาม" แถมมอบรางวัลด้วยกระดาษเช็ดก้น ถ้วยรางวัลรองน้ำฝน ใครอยากชื่นชมใครก็ตามใจ สำหรับผมคิดว่าผมสู้มาจนรับรู้ว่า ผมควรไปจากประเทศไทยได้แล้ว เพราะยิ่งอยู่ก็ยิ่งรู้ว่า


"พวกเขาไม่หยุดที่จะเล่นผมเช่นเดียวกัน"


ผมเคยชื่นชมคุณกนก รัตน์วงศ์สกุล ที่เคยกล่าวไว้ว่า "ผมทำงานกับคนโกงไม่ได้" ทุกคนเดาว่าอาจว่ากระทบคุณสรยุทธ แต่ผมกลับชื่นชมคุณสรยุทธนะครับ แก่กล้าออกจากรายการเองเพื่อสร้างใหม่ ถึงกระนั้น หากมีใครโกงจริงผมอยากให้กรรมตามสนองพวกเขาด้วย

ที่ผมกล่าวถึงรายการข่าวข้นคนข่าวเพราะว่า มันเอาอีกแล้ว มันเล่นไม่หยุดสักที ช่วงที่มีไข้หวัดนกที่มาพร้อมข่าวแพนด้า ผมเคยพูดกับลูกจ้างที่บ้านว่า เรามั่วแต่สนใจเรื่องแพนด้าทั้งๆที่ไข้หวัดนกกำลังมา ผมเห็นมีการติดไข้จากหนึ่งไปสาม แล้วคิดว่าจากสามจะไปอีกเท่าไร คิดว่าเป็นการติดด้วยอัตราก้าวกระโดด เชื่อผมไหม คำพูดที่ผมพูดไป มันไปอยู่ในบทสนทนาของพิธีกรรายการข่าวข้นคนข่าวทั้งสามคน เพียงแต่พวกเขาแยกเป็นบทสนทนาสามคนไม่ได้พูดจากคนเดียว

พวกคุณที่อ่านอาจจะกล่าวว่าเป็นเรื่องบังเอิญและผมคิดมากไปเอง ผมไม่เชื่ออยู่แล้ว เรื่องไข้หวัดนกอาจเป็นเรื่องบังเอิญที่เอามาพูด แต่ต้องไม่ใช่บทประพันธ์เดียวกันแบบพิมพ์มา หลังจากนั้นผมก็พูดกลับลูกจ้างอีกว่า ข่าวมันลงเรื่องไข้หวัดนกจนคนตื่นตกใจกันมากไป น่าจะเอาไข้หวัดนกไปเทียบกับไข้หวัดใหญ่ เพราะคนที่เสียชีวิตเพราะเป็นไข้หวัดใหญ่มันก็มี ที่พูดแบบนี้ไม่ใช่ให้ประมาทแต่ไม่อยากให้ตื่นตระหนก เพียงอยากให้ประชาชนรู้ว่า หากเป็นไข้หวัดควรรีบไปให้แพทย์ตรวจทันที เอาอีกแล้ว มันเป็นเรื่องบังเอิญที่พิธีกรทั้งสามคนเอาเรื่องที่ผมพูดมาใช้อีก อาจเป็นการวางยาและกลั่นแกล้งโดยพิธีกรทั้งสามไม่ทราบก็ได้

ปัจจุบันผมยังดูรายการนี้อยู่เพราะผมไม่รู้จะดูรายการข่าวอะไร เพราะช่วงว่างที่สามารรับข่าวสารได้เป็นช่วงนั้นพอดี และผมต้องอ่านหนังสือพิมพ์ด้วยเช่นเดียวกัน ผมอยู่ในประเทศไทยต้องติดตามความเคลื่อนไหวของสังคมเพราะสังคมเปลี่ยนแปลงทุกวินาที

ผมชอบคุณกนกเพราะกล่าวว่า "ผมทำงานกับคนโกงไม่ได้" และผมเองก็เป็นเช่นนั้นด้วยเหมือนกัน ผมชอบประโยคหนึ่งในหนังที่เอามาจากคัมภีร์ไบเบิลกล่าวไว้ว่า "สักวันบาปจะตามหาเจ้าเจอ (กฏแห่งกรรม) " สำหรับผม "สักวันบาปจะตามหาท่านเจอ และบาปจะตามหาประเทศไทยเจอด้วยเช่นกัน"

  Previous Topic Topic Next Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
talk2me © 2000-05 ForumCo.com Go To Top Of Page
This page was generated in 1.45 seconds. Snitz Forums 2000
RSS Feed 1 RSS Feed 2
Powered by ForumCo 2000-2008
TOS - AUP - URA - Privacy Policy
ForumCo Free Blogs and Galleries
Signup for a free forum or Go Banner Free