talk2me
talk2me
Home | Profile | Register | Active Topics | Active Polls | Members | Private Messages | Search | FAQ
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?
 All Forums
 โอ้ย......เรื่องเครียดจ้า
 การเมืองเรื่องชาวบ้าน
 ศาสนาพุทธในประเทศไทย ตอนบุญหรือบาป
 New Topic  New Poll New Poll
 Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic Next Topic  

madeinthailand
Forum Admin


Thailand
203 Posts

Posted - May 26 2008 :  03:18:20  Show Profile  Visit madeinthailand's Homepage Send madeinthailand a Private Message  Reply with Quote
เขียนโดย ไขก๊อก

บทความนี้เป็นเพียงวิเคราะห์ คาดเดา จิตนาการ ไม่สามารถอ้างอิงได้และเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนบุคคล โดยเขียนขึ้นมาเพราะความสนุกและหารายได้เท่านั้น
-----------------------------------------------------------------------------------
29 เมษายน 2550

ศาสนาพุทธในประเทศไทย ตอนบุญหรือบาป

การเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้นมีการแสดงความคิดเห็นโดยการให้พระออกมาชุมนุม โดยกดดันจนกว่าจะได้สิ่งที่ต้องการ เพื่อเรียกร้องให้ผู้ร่างรัฐธรรมนูญเขียนว่าประเทศไทยมีศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ

ทำไมข้อความเพียงหนึ่งข้อความจึงสร้างกระแสได้มากมายขนาดนั้น?

ผมเรียนหนังสือมีการบรรจุศาสนาพุทธในแบบเรียน เข้าวัด สวนมนตร์ตั้งแต่เด็ก แต่ปัจจุบันก็ได้ห่างๆไปบ้าง สำหรับผมเองเห็นด้วยที่ควรจะเขียนลงไปอย่างน้อยก็เป็นการตอบแทนระลึกบุญคุณของศาสนาที่ช่วยเรามีสติในการทำความเลวให้น้อยที่สุด แต่ในสภาวะปัจจุบันนี้การที่พระสงฆ์ออกมาชุมนุมโดยการกดดันว่าถ้าไม่เขียนลงไปจะไม่ยอมสลายการชุมนุม การที่ออกมาพูดแบบนั้นเสมือนพระสงฆ์ทำตามใจตัวเองและไม่ดูสถานะการณ์ปัจจุบันเลยว่าสังคมกำลังเกิดอะไร ทำไมต้องเติมเชื้อไฟให้กลุ่มที่สามารถอ้างเรื่องนี้ก่อความไม่สงบในประเทศขึ้นมาได้

ผมว่าพระสงฆ์ควรทำหนังสือเป็นทางการแสดงความคิดเห็นมากกว่าจะเรียกร้องแบบนี้ ตัวผมเองยังไม่เห็นจะเข้าใจเลยว่าการที่เขียนคำหนึ่งประโยคลงในรัฐธรรมนูญจะทำให้คนบาปในประเทศไทยขึ้นสวรรค์ได้ที่ไหน หรือจะทำให้สังคมไทยเป็นสังคมที่ดีขึ้นกว่าปัจจุบันอย่างนั้นหรือ? แต่ผมมองว่ามีการชุมนุมนี้เพื่อต้องการดับกระแสการชุมนุมของพีทีวี (PTV)เท่านั้น หากไม่มีการชุมนุมของพระแล้ว เดี๋ยวก็มีการชุมนุมอื่นๆอีกเช่นการชุมนุมชาวเกษตร(เรียกร้องราคาพืชผลตกต่ำ) การชุมนุมครู(เรียกร้องหนี้สิ้น) การชุมนุมนักธุรกิจ(เรียนร้องด้านเศรษฐกิจ) หรืออื่นๆอีกมากมายอยู่ที่ผู้วางแผนจะเอาอะไรมาเล่น

แต่ไหนๆก็มีการชุมนุมแล้วตัวผู้เขียนก็อยากให้เขียนลงไปเลย เพราะตัวผู้เขียนเติบโตมาท่ามกลางศาสนาพุทธแม้จะไม่เข้าใจคำสั่งสอนอย่างแท้จริง แต่ไม่อยากให้เรื่องนี้เป็นประเด็นร้อนมากกว่าการแก้ปัญหาที่ภาครัฐควรแก้ เช่นการวางระเบิดในกรุงเทพ ปัญหาทางภาคใต้ ปัญหาปากท้อง(เศรษฐกิจ) ผมเข้าใจว่าการชุมนุมพระคงมีทีเด็ดออกมาอีกหากพีทีวี (PTV)แสดงไม้เด็ดอะไรออกมา คงต้องติดตามดูต่อไป

หากกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วว่าถึงเราจะเป็นประชาธิปไตย แต่ข้อความที่เขียนไปอาจจะไปกระทบกับคนส่วนน้อยก็ไม่ต้องการให้เขียนเป็นลายลักษณ์อักษร สำหรับผมก็ยินดีเพราะของแบบนี้มันอยู่ที่การกระทำมากกว่าตัวอักษรหรือคำพูดที่กล่าวออกมา

แต่ถ้าใช้ศาสนามาเป็นเครื่องมือทางการเมือง แสดงว่าคนที่สร้างกระแสบ่งบอกแล้วว่าทำได้ทุกอย่างเพื่อตัวเอง อยากให้ผู้อ่านพิจารณาว่าสิ่งที่ทำเพื่อศาสนาดังที่กล่าวอ้างนั้นเรียกว่า

"บุญหรือบาป"


--------------------------------------------------------------------------------
ถ้าคุณชอบบทความนี้ ช่วยอ่านบทความในเวปนี้ด้วยครับ มีลิงค์บทความให้อ่านอีกมากมาย You must be logged in to see this link. หรือ You must be logged in to see this link. หรือ You must be logged in to see this link. เหมือนกันหมดครับ
--------------------------------------------------------------------------------
ตอนนี้ผมว่างงาน ผมทำงานหรือใช้ชีวิตทำงานแบบปกติไม่ได้เพราะธนาคารไทยพาณิชย์ ผมเลยคิดว่าอยากเขียนบทความ เรื่องสั้น นิยาย นิทาน หากผู้ใดอ่านแล้วชื่นชอบแล้วอยากซื้อ เหมือนเราซื้อหนังสือ แต่เปลี่ยนจากหนังสือเป็นเว็บแทน ยินดีรับเงินจากผู้อ่านตามนี้ครับ หรือใครอยากอ่านเฉยๆไม่อยากให้เงิน ผมก็ยินดีเพราะของฟรีมีในโลกครับ ขอให้อ่านก็พอ

ขอยืนยันอีกครั้งว่านี้ไม่ใช่การบริจาคหรือขอเงินแต่เป็นการใช้สมองของผู้เขียนขายบทความทางเว็บเท่านั้น

แก้ไขเลขที่บัญชีใหม่
ธนาคาร ไทยธนาคาร
สาขา ย่อยจักรวรรดิ
เลขที่บัญชี 068-2-04705-4
ชื่อไทย นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์
ชื่ออังกฤษ MR.NOBNUTPONG SURIYAROJ

ผมจะไม่ฆ่าตัวตายและชีวิตผมไม่ชอบแช่งใคร เพราะมีคนเคยสอนว่าไม่ดี แต่วันนี้ผมขอสาปแช่งว่า ผู้ใดที่กระทำให้ นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์ เป็นผู้ที่ลำบากกายหรือลำบากใจอย่างปัจจุบันนี้ในทางตรงหรือทางอ้อม หรือ เบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง โดยมีเจตนาหรือไม่มีเจตนาแต่รู้ตัวก็ตาม โดยไม่รับผิดชอบหรือวางเฉยและไม่บอกกล่าวให้นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์ได้รับทราบตลอดไป
  Previous Topic Topic Next Topic  
 New Topic  New Poll New Poll
 Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
talk2me © 2000-05 ForumCo.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.09 seconds. Snitz Forums 2000
RSS Feed 1 RSS Feed 2
Powered by ForumCo 2000-2008
TOS - AUP - URA - Privacy Policy
ForumCo Free Blogs and Galleries
Signup for a free forum or Go Banner Free