talk2me
talk2me
Home | Profile | Register | Active Topics | Active Polls | Members | Private Messages | Search | FAQ
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?
 All Forums
 เรื่องสั้น เรื่องยาว นิทานติดอันดับโลกจ้า
 คัมภีร์มหาโกง
 ตอนที่ 1 เรื่องบังเอิญกับเจ้านายเอื้ออาทรณ์
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic   

madeinthailand
Forum Admin


Thailand
203 Posts

Posted - May 27 2008 :  03:58:47  Show Profile  Visit madeinthailand's Homepage Send madeinthailand a Private Message  Reply with Quote
แต่งและเขียนเรื่องโดย เซบาสเตียน

12 กุมภาพันธ์ 2550

เรื่องนี้เป็นจินตนาการของผู้แต่งเท่านั้น หากชื่อบุคคล สถานที่หรือเหตุการณ์ตรงกับใคร ทางผู้จัดทำ ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
--------------------------------------------------------------
ตอนที่ 1 เรื่องบังเอิญกับเจ้านายเอื้ออาทรณ์

"ในปีนี้ บริษัทของเรากำไรทั้งหมด ห้าพันสองร้อยล้าน (5,200,000,000.00) บาท"

สิ้นเสียงผู้บริหารของการประชุมพนักงานประจำปีบริษัท Best Com THAILAND ทุกคนต่างปรบมือ ชัยโย โห่ร้องออกมาด้วยความปิติ บริษัทแห่งนี้พนักงานต่างทุมเทให้กับองค์กรโดยเฉพาะพนักงานดีเด่นอย่าง

พี่จิ๋ม?

หญิงมาดเข้มทำงานมามากกว่า 7 ปีแล้ว หากรวมอายุการทำงานในที่อื่นคงได้เกือบ 10 ปี ประสบการณ์ทำให้เธอรู้ว่าต่อให้งานหรือเงินเดือนดีแค่ไหน คงไม่ได้เจ้านายดีอย่างที่นี่แน่ พี่จิ๋มเป็นอย่างทุกวันนี้ได้เพราะเจ้านายเธอ ไม่งั้นชีวิตคงลำบากอาจจะเสียบ้านและการดูแลแม่คงไม่ได้อย่างทุกวันนี้

ประวัติการศึกษาของคนเก่งจบจากสถาบันที่ได้ขึ้นชื่อว่าสุดยอดด้าน IT แห่งหนึ่งของประเทศ ด้วยเกรดมากกว่า 3.00 ขึ้นไป ปัจจุบันพี่จิ๋มทำงานด้าน IT เกี่ยวข้องด้าน Hade Ware ถนัดเรื่อง Net Work (การเชื่อมโยงเครือข่ายคอมพิวเตอร์ดูแลเรื่องความปลอดภัยของระบบ)

ทุกคนย่อมมีประสบการณ์ที่ดีและไม่ดีเสมอ ไม่ว่าเรื่องเพื่อน ครอบครัว การเงิน ความรักหรือการทำงาน ตัวพี่เองก็เช่นกัน เธอทำงานบริษัท Best Com THAILAND เป็นแห่งแรก ด้วยเหตุผลด้านชื่อเสียงของที่นี้ สามารถประกันความมั่นคงในอาชีพได้ ฝันของคนขยันเป็นจริงตามคาดหวัง งานของเธอราบรื่น พี่ที่ทำงานสอนงานดี เพื่อนร่วมงานดูเป็นมิตร เมื่อทำงานได้ประมาณ 5 ปีกว่า อยู่มาวันหนึ่งมีฝ่ายบุคคลจากบริษัท High Best Food มีชื่อเสียงด้านอาหารเข้ามาติดต่อให้ร่วมงานด้วย เนี่องจากขาดพนักงานด้าน IT

จากตอนแรกพี่จิ๋มบายเบี่ยงและงง เพราะไม่รู้ตัวมาก่อนว่าไปสมัครงานตั้งแต่เมื่อไร แต่พนักงานฝ่ายบุคคลได้รับการอบรมมาอย่างดี สามารถเกลี่ยกล่มให้คุยต่อได้และมีสิ่งที่น่าสนใจให้พี่จิ๋มรับพิจารณา เช่นมีสวัสดิการชั้นยอด การส่งพนักงานดูงานเมืองนอก มีห้องอาหารราคาถูกเพื่อพนักงาน และเรื่องสำคัญที่สุดคือเรื่องเงินเดือน ที่ใหม่บอกขอเสนอไว้ท้ายสุด แต่เป็นสิ่งที่พี่สนใจมากที่สุด

เวลาผ่านไปไม่นานฝ่ายบุคคลทำให้พี่จิ๋มยอมรับ และตกลงนัดคุยกันที่บริษัท High Best Food ต่อมาเธอได้ไปสมัครและรับการสัมภาษณ์ คงเหมือนบริษัททั่วไป อาจมีสัมภาษณ์รอบสอง ถ้าประวัติการทำงานตรงกับจุดประสงค์ที่ทางบริษัทต้องการ แล้วบริษัทจะติดต่อกลับไป

พี่จิ๋มเองไม่ได้คิดอะไร เพราะถือว่านั้นเป็นโอกาสในชีวิตของคนเราที่เลือกได้ แม้ว่าที่เก่ายังไม่ได้แย่มากในสายตาเธอ แต่กิเลสทุกคนย่อมมี เวลาผ่านไปได้ประมาณ 1 เดือน เธอลืมเรื่องการสัมภาษณ์ที่บริษัทใหม่เสียแล้ว คงเป็นเพราะคุณสมบัติไม่ตรงกับที่บริษัทใหม่ต้องการก็ได้

สิ่งหนึ่งได้เปลี่ยนไปจนทำให้ตัวเธอรู้สึกแปลกใจ ทำไมที่ทำงานไม่เหมือนเดิม เธอสงสัยว่าเวลาทำงานเดี๋ยวนี้ชอบพลาดได้อย่างไร เพราะทุกอย่างทำตามเดิม งงมาก และจะมีผู้ใช้ระบบของเธอร้องเรียนมายังเธอมากขึ้น พี่จิ๋มได้แต่คิดว่าทำไมๆ พวกเขาเป็นอะไร เวลาพูดอะไรผิดนิดผิดหน่อยก็ไม่ยอม แถมเวลาทำพลาดทุกคนพร้อมกันกระจายเสียงกับความผิดที่ไม่น่าเป็นเรื่องได้ หรือซื้อของมาทานที่บริษัท ไม่มีใครยอมทานด้วย ยังดูถูกเธอว่ากระจอก พี่จิ๋มงงมากกับชีวิต คนดีอย่างเธอทำอะไรผิด แล้วจะพึ่งใครหากเจ้านายที่ใจดี


บังเอิญไปคุมงานต่างประเทศ


ทุกอย่างล้วนเป็นไปตามกรรมดังศาสนาได้สอนไว้ คนเราเมื่อมีทุกข์ย่อมมีสุขได้เช่นกัน ความเป็นคนหัวแข็งของเธอคิดว่า ไม่ได้ทำอะไรเสียหาย ไม่จำเป็นต้องก้มหัวให้เพื่อนร่วมงาน เอาเถอะจะมีเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ อย่างน้อยข้อดีของพี่คือชอบทำบุญและนั้นทำให้สวรรค์รักเธอ

[!@$%^#@@] เสียงเพลงคลายเหงาบนมือถือดังขึ้น
ไม่น่าเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง เมื่อพี่จิ๋มรับสายแล้วรู้ว่าต้นเสียงคือ ฝ่ายบุคคลบริษัท High Best Food ที่เคยไปสัมภาษณ์เมื่อเดือนก่อน "สวัสดีค่ะพี่จากบริษัท High Best Food ที่คุณจิระพันธ์เคยมาสัมภาษณ์เมื่อวันที่ xx เดือน xx จำได้ไหมค่ะ"
"จำได้ค่ะ" พี่จิ๋มนึก ความหวังมันเป็นเช่นนี้เอง เหมือนบ่อน้ำอยู่ข้างหน้า ในขณะที่คุณกำลังหิวกระหาย

"คือทางหัวหน้าพี่ได้พิจารณาเรียบร้อยแล้วค่ะ และอยากให้คนมีความสามารถมาร่วมงานกับเรา ถ้าคุณจิระพันธ์สนใจ อยากให้มาคุยรายละเอียดและข้อตกลงกับบริษัทค่ะ" เสียงฝ่ายบุคคลช่างอ่อนหวานกับหัวใจพี่จิ๋มมากในขณะนั้น

คนเก่งไม่จำเป็นต้องเล่นตัวแล้วเพราะมาถึงทางตัน ความเครียดจากสภาพแวดล้อมนี้ไม่มีทางออกให้เธอ พี่ยอมรับนัดครั้งที่สองเพื่อคุยกับหัวหน้างาน และแล้ววันนั้นมาถึง เธอคุยและตกลงเรื่องเงินเดือน อาจไม่ได้มากเท่าที่เคยคุยไว้ครั้งแรก อย่างน้อยยังมากกว่าที่เก่า

สวรรค์ทรงโปรดช่างบังเอิญจริงๆ นี้ล่ะมั้งความที่ชอบทำบุญทำให้มีทางออกเสมอ พี่ยื่นใบลาออกกับหัวหน้าหน่วยอีกคน เพราะหัวหน้าฝ่ายที่คุมเธอไม่อยู่ แต่ยังต้องทนทำงานในสภาพแวดล้อมนี้อีก 2 อาทิตย์วันวานอันขมขื่นได้ฉันใด วันนี้อาจเป็นวันหวานได้ฉันนั้น เธอพักผ่อนต่ออีก 2 อาทิตย์


บังเอิญหัวหน้างานของเธอโทรมา"ฮัลโหล น้องจิ๋มหรือเปล่า ทำไมน้องจิ๋มลาออกไม่บอกพี่ก่อนสักคำ"

น้องจิ๋มพอได้ฟังเสียงหัวหน้าร้องไห้เป็นวรรคเป็นเวร เล่าเหตุการณ์ที่ประสบ งงกับเพื่อนร่วมงานว่าทำไมเปลี่ยนไป
"ใจเย็น ๆ น้องจิ๋ม คงมีการเข้าใจผิดอะไรกัน เพราะพี่ถามที่นี้บอกว่าพี่จิ๋มเปลี่ยนไป อยู่ๆเครียด ไม่พูดจาแล้วลาออกไป น้องจิ๋มมีปัญหาเรื่องแฟนหรือทางบ้านหรือเปล่า" พี่หัวหน้าเหมือนดังพี่ชาย ปลายเสียงเป็นเสียงประดุจแห่งความห่วงใยน้องสาวคนหนึ่ง

"ไม่ค่ะพี่ ไม่มีอะไร อยู่แล้วไม่สบายใจเลยลาออกมาแค่นั้นเอง ยังไงต้องขอโทษด้วยนะค่ะ ลาออกโดยไม่ได้บอกพี่" เสียงเธอยังคงสะอื้น

"เห้อออ....." เสียงของพี่ชายลากยาวบ่งบอกถึงความท้อแท้ "เอายังงี้ล่ะกัน พี่ว่าเป็นเรื่องไม่เข้าใจกันมากกว่า แต่ไม่ว่ายังไงน้องก็ลาออกแล้ว ถ้ามีปัญหาอะไรปรึกษาพี่ได้เสมอนะ ถึงยังไงพี่ยังเป็นพี่เหมือนเดิมของน้องอยู่ ไปที่อื่นไม่สบายใจพี่ยังต้อนรับน้องนะ ไปที่ใหม่ก็ขอให้โชคดีแล้วกัน พี่คงไม่มีอะไรแล้วล่ะ"

"ค่ะ ขอบคุณค่ะ" การสนทนาของพี่ชายและน้องสาวได้จบลง แต่หนทางชีวิตยังต้องเดินต่อไป

ชีวิตใหม่มาถึง บริษัทใหม่ของเธอเหมือนทั่วไป ช่วงแรกไม่คุ้นจึงเงียบ พอนานไปเริ่มสนิท ชวนกันกินข้าว ดูหนัง ทำกิจกรรมบ้าง เหมือนคนทำงานทั่วไป แต่สิ่งหนึ่งคือความไว้ใจเรื่องคนของเธอเปลี่ยนไป อาจไม่ถึงขนาดระแวงแต่คงไม่มองโลกในแง่สดใสเหมือนเก่า บางคนรู้สึกรังเกียจไม่ค่อยคุยกับพี่จิ๋ม หรือคิดไปเอง อาจเป็นเพราะการปรับตัวในที่ทำงานยังต้องใช้เวลาอยู่บ้าง เธอว่าบรรยากาศการทำงานไม่เหมือนที่เก่าเลย รู้สึกแย่มาก ทำงานไม่เป็นทีม พยายามตรวจสอบขุดคุ้ยเรื่องไม่ดีอีกฝ่ายมาแฉ บางครั้งเธอมองเป็นเรื่องส่วนตัวด้วยซ้ำ อยากลาออกแต่ต้องทน คงใช้เวลาปรับตัวสักระยะแล้วทุกอย่างดีขึ้นเอง

ไม่น่าเชื่อ เธอทนได้เกือบ 2ปี แกร่งจริงๆ เหมือนหนีเสือปะจระเข้ แต่ให้ทำอย่างไร ยังต้องผ่อนบ้านและแม่ที่ต้องเลี้ยงดู ไม่อยากคิดสังคมมันเลวขนาดนี้รึ คิดไปคงไม่มีอะไรดีขึ้น ไปที่ไหนคงเหมือนกัน เธอทำงานไปวันๆขอให้มีเงินเดือนเลี้ยงดูตัวเองและแม่ก็พอ

วันหนึ่ง มีเสียงตามสายจากหัวหน้าเก่าของพี่จิ๋ม
"จิ๋มเป็นอย่างไร พี่ไม่ค่อยว่างเลย พอดีคิดถึงน้องมาก" เสียงยังเหมือนเดิมมีแต่หัวหน้าคนเดิมเท่านั้นที่ไว้ใจได้

บังเอิญจัง เธอคิด
"เหมือนเดิมล่ะค่ะ ว่าแต่พี่โทรมาได้ไงค่ะ" ไม่คิด หัวหน้าจะโทรมาเพราะโทรไปหัวหน้าไม่ค่อยรับสาย ถึงรับชอบบอกงานยุ่งเสมอ

"เปล่าไม่มีอะไรหรอก พี่ว่าตั้งแต่น้องออกไป คนเก่าทำงานไม่ได้เรื่องเลย คนใหม่รับเข้ามาสู้เธอไม่ได้ น้องจิ๋มเปลี่ยนใจมาหาพี่ยัง"

"จริงหรือค่ะ แล้วตอนนี้เพื่อนที่ทำงานสบายดีกันหรือเปล่า"

"พวกนั้นเหรอ เขาออกตามน้องกันหมด พี่เบื่อจริง ๆ ตอนนี้ยุ่งมากอยากได้ใครสักคนมาช่วยงาน น้องไม่สงสารพี่เหรอ งานที่นั้นเป็นอย่างไรบ้าง สนุกกว่าที่เก่าไหม"

"ที่เก่าดีกว่าค่ะ แบบว่าทำงานเรื่อย ๆ ว่าแต่ทำไมเพื่อนที่ทำงานถึงออกกันค่ะ?"

"ไม่รู้เหมือนกันพี่ยังกลัวโดนเพ่งเล็งเลย ทำไมลูกน้องในทีมออกกันมาก อยากได้คนที่ไว้ใจมาทำงานกันมากกว่า"

"ยังไงขอเวลาคิดหน่อยนะค่ะ เข้าๆออกๆรู้สึกไม่ค่อยดี"

ถึงพูดว่าขอคิด แท้จริงแล้วพี่จิ๋มไม่ได้คิดเพราะที่นี่แย่กว่าที่เดิมอีก คนเก่งตัดสินใจขอลาออก อย่างน้อยถึงกลับไปไม่ต้องเจอคนเดิมก็ยังดี เธอทำงานต่ออีก 30 วัน เพื่อสะสางงานที่ค้างไว้ให้เสร็จ

เมื่อคนเดิมกลับมายังรังเก่ากลัวโดนเพ่งเล็ง หาว่าเจอที่ใหม่ให้เงินเดือนเยอะกว่าแล้วจากไป ไม่มีอะไรน่ากลัวเพราะบ้านหลังนี้ใจกว้าง ยินดีต้อนรับทุกคน แต่สิ่งหนึ่งที่พี่จิ๋มอาจจะเสียโอกาสไปบ้างคือเงินเดือน หากอยู่นานการขึ้นเงินเดือนคงดีกว่านี้ และโอกาสการเลื่อนตำแหน่งจะก้าวหน้ากว่านี้ อันเป็นเรื่องที่หัวหน้าชอบพูดทีเล่นที่จริงกับเธอเสมอ....ไม่น่าใจร้อน

ไม่เป็นไร เสียเงินไม่เป็นไร อย่างน้อยได้งานที่ทำแล้วสบายใจ และเธอไม่คิดจะไปสมัครงานที่ไหนอีกเลย

ในที่สุดความสำเร็จมาถึง พี่จิ๋มได้เป็นพนักงานดีเด่น ใครว่ากล่าวบริษัทหรือหัวหน้าเธอไม่ได้ พี่จิ๋มสู้ขาดใจ แน่นอนเธอเป็นคนดี คนกตัญญู เป็นคนรู้จักบุญคุณคน ไม่มีใครโชคดีเหมือนเธอที่ได้เจอหัวหน้างานแบบนี้อีกแล้ว
.
.
.
.
.
.
คืนหนึ่งในงานเลี้ยงรุ่นของโรงเรียนแห่งหนึ่ง บางคนเป็นหัวหน้าบริษัท Best Com THAILAND บางคนเป็นผู้บริหารบริษัท High Best Food และยังมีบริษัทอื่น ๆ อีก กินข้าวเต้นรำด้วยกัน มีสาวสวยมาบริการร่วมฉลองกับความสำเร็จในชีวิตและหน้าที่การงาน

แต่มีใครรู้บ้าง เบื้องหลังพวกเขาทำงานกันอย่างไร?

บังเอิญตรงกับชีวิตคุณหรือคนรอบข้างคุณไหม?

----------- บทสรุป (แก้ไข 05/05/2550)-------------

ขงเบ้งอยากได้เบ้งเฮ็กมาอยู่ฝ่ายตน จึงซื้อใจด้วยการจับแล้วปล่อยถึงเจ็ดครั้งในการทำศึก

คนบางคนในที่ทำงานอยากได้ลูกน้องที่ยึดมั่นในองค์กรตนจึงพยายามจับให้ผิด แล้ววางแผนให้ลูกน้องอยู่องค์กรตนให้ได้ บางครั้งบางองค์กรมีผู้บริหารบางคนบ้านิยาย วรรณกรรมมาก จนไม่ดูสถานการณ์หรือบุคคลว่าเป็นอย่างไร คิดว่าสถานการณ์หนึ่งจะใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา

บางคนอยากได้ลูกน้องที่ไม่ทิ้งองค์กรซึ่งเป็นเรื่องปกติของหัวหน้าในองค์กร แต่ผู้เขียนอยากให้ผู้อ่านพิจารณาว่าวิธีที่ทำนั้นถูกต้องหรือไม่?

ต้องขออภัยจริงๆผู้เขียนเข้าใจผิดเกี่ยวกับค่าชดเชย ขอขอบคุณผู้เตือนที่ให้ผู้เขียนเข้าใจอย่างถูกต้อง ผู้อ่าน อ่านเรื่องค่าชดเชยได้จาก You must be logged in to see this link. พิมพ์คำว่า "ค่าชดเชย" มีให้อ่านเยอะครับ

-----------------------------------------------------------------------------------
ถ้าคุณชอบบทความนี้ ช่วยอ่านบทความในเวปนี้ด้วยครับ มีลิงค์บทความให้อ่านอีกมากมาย You must be logged in to see this link. หรือ You must be logged in to see this link. และ You must be logged in to see this link. เหมือนกันหมดครับ
--------------------------------------------------------------------------------
ตอนนี้ผมว่างงาน ผมทำงานหรือใช้ชีวิตทำงานแบบปกติไม่ได้เพราะธนาคารไทยพาณิชย์ ผมเลยคิดว่าอยากเขียนบทความ เรื่องสั้น นิยาย นิทาน หากผู้ใดอ่านแล้วชื่นชอบแล้วอยากซื้อ เหมือนเราซื้อหนังสือ แต่เปลี่ยนจากหนังสือเป็นเว็บแทน ยินดีรับเงินจากผู้อ่านตามนี้ครับ หรือใครอยากอ่านเฉยๆไม่อยากให้เงิน ผมก็ยินดีเพราะของฟรีมีในโลกครับ ขอให้อ่านก็พอ

ขอยืนยันอีกครั้งว่านี้ไม่ใช่การบริจาคหรือขอเงินแต่เป็นการใช้สมองของผู้เขียนขายบทความทางเว็บเท่านั้น

แก้ไขเลขที่บัญชีใหม่
ธนาคาร ไทยธนาคาร
สาขา ย่อยจักรวรรดิ
เลขที่บัญชี 068-2-04705-4
ชื่อไทย นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์
ชื่ออังกฤษ MR.NOBNUTPONG SURIYAROJ

ผมจะไม่ฆ่าตัวตายและชีวิตผมไม่ชอบแช่งใคร เพราะมีคนเคยสอนว่าไม่ดี แต่วันนี้ผมขอสาปแช่งว่า ผู้ใดที่กระทำให้ นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์ เป็นผู้ที่ลำบากกายหรือลำบากใจอย่างปัจจุบันนี้ ในทางตรงหรือทางอ้อม หรือ เบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง โดยมีเจตนาหรือไม่มีเจตนาแต่รู้ตัวก็ตาม โดยไม่รับผิดชอบหรือวางเฉยและไม่บอกกล่าวให้นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์ได้รับทราบตลอดไป ผมขอให้ผู้นั้นทั้งตระกูลพินาศและขอให้ธนาคารไทยพาณิชย์พินาศด้วยเช่นกัน

* ผมเปิดให้แสดงความคิดเห็นได้ครับ แต่อย่าลงรูปนะครับเพราะจะทำให้การดึงข้อมูลช้าได้
  Previous Topic Topic   
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
talk2me © 2000-05 ForumCo.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.36 seconds. Snitz Forums 2000
RSS Feed 1 RSS Feed 2
Powered by ForumCo 2000-2008
TOS - AUP - URA - Privacy Policy
ForumCo Free Blogs and Galleries
Signup for a free forum or Go Banner Free