talk2me
talk2me
Home | Profile | Register | Active Topics | Active Polls | Members | Private Messages | Search | FAQ
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?
 All Forums
 เรื่องสั้น เรื่องยาว นิทานติดอันดับโลกจ้า
 คัมภีร์มหาโกง
 ตอนที่ 9 เรื่องWorld Peace (แด่สันติภาพโลก)
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic Next Topic  

madeinthailand
Forum Admin


Thailand
203 Posts

Posted - May 29 2008 :  03:51:01  Show Profile  Visit madeinthailand's Homepage Send madeinthailand a Private Message  Reply with Quote
แต่งและเขียนเรื่องโดย เซบาสเตียน

3 เมษายน 2550

เรื่องนี้เป็นจินตนาการของผู้แต่งเท่านั้น หากชื่อบุคคล สถานที่หรือเหตุการณ์ตรงกับใคร ทางผู้จัดทำ ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
--------------------------------------------------------------
ตอนที่ 9 เรื่องWorld Peace (แด่สันติภาพโลก)

ชายภูมิฐานผู้หนึ่งกำลังพิจารณาตารางนัดบุคคลสำคัญ สักพักได้ถอนหายใจ "เฮอออออ...คุณนัดท่านฑูตที่ไม่ถูกกันมาเจอกันได้ไง ตามหลักการฑูตแล้วแบบนี้ไม่ควรทำ" ชายภูมิฐานที่กล่าวมานั้นคือเอกอัครราชฑูตประเทศญี่แปง ขณะนี้ท่านประจำอยู่ประเทศไทยา

ชายหนุ่มได้แต่ก้มหน้ากับความผิดของตัวเองที่โดนผู้ใหญ่ตักเตือน
"ผมรู้ ผมเคยเป็นแบบคุณมาก่อน อยากสร้างผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ เชื่อผม ผมเดินมาก่อน ทุกคนที่เดินแบบนี้ได้ผลมาแล้ว" ท่านฑูตอบรมเด็กซึ่งขณะนี้เป็นผู้ช่วยฑูต

ชายไร้ประสบการณ์ที่ผมกล่าวถึงเป็นชายหนุ่มที่เกิดในวงการตระกูลชั้นสูง พ่อแม่ของชายคนนี้ได้ฝากฝั่งให้เด็กหนุ่มมาฝึกงานกับท่านฑูต เพราะผู้ใหญ่ท่านนี้มีผลงานและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ชายก้มหน้าดังกล่าวคือธัมมะสึ

ธัมมะสึเป็นเด็กใหม่ที่รักประเทศและอยากให้ตัวเองมีชื่อในประวัติศาสตร์ ด้วยความใจร้อนจึงอยากนัดประเทศที่กำลังมีข้อพิพาทกัน ความหวังดีของตนเอง อยากให้โลกจารึกว่าประเทศญี่แปงเป็นประเทศที่ช่วยไกล่เกลี่ยกรณีพิพาทของสองประเทศนี้

"สิ่งหนึ่งที่คุณต้องเรียนรู้ก่อนอันดับแรกในการเป็นนักการฑูตที่ดีคือ....ความจริงใจ" ท่านฑูตเห็นเด็กเศร้าและไม่อยากให้เสียใจไปมากกว่านี้ "เอาล่ะ คุณเดินตามผมเรื่อยๆแล้วจะดีเอง ไปทำงานที่ค้างได้แล้ว"

ธัมมะสึยกมือไหว้ ตนเดินออกจากห้องพร้อมน้ำตาที่เอ่อล้นออกมา ความรู้สึกขณะนี้เหมือนหมดกำลังใจ ไม่คิดว่าตัวเองจะทำเรื่องงี่เง่าเช่นนี้ได้ ทุกอย่างนอกจากความจริงใจแล้วยังต้องอาศัยประสบการณ์ ผู้ไร้ประสบการณ์ยังต้องเรียนรู้อีกเยอะ


..... ผ่านไป 10 ปี .....
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมตามมา ธัมมะสึได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพและเป็นผู้ถูกจารึกในประวัติศาสตร์ งานเลี้ยงรับรองคืนนั้นใครๆต่างพูดถึงบุคคลที่ทำให้สงครามระหว่างประเทศสงบลงได้

"เรียนเชิญท่านธัมมะสึกล่าวสักเล็กน้อยด้วยครับ" พิธีกรงานเลี้ยงรับรองได้กล่าวเชิญผู้ได้รับรางวัลโนเบล

ธัมมะสึยืนบนเวทีเห็นผู้คนกำลังมองมาที่ตน ขณะนี้ความรู้สึกของตนเองตื้นตันอย่างบอกไม่ถูก ความรู้สึกของการยืนอยู่บนที่สูงเป็นความรู้สึกเช่นนี้เอง "อะฮึม...การทำงานที่ดีนั้น นอกจากมีความรู้ในสาขาที่ตนทำงานอย่างรู้จริงแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องมีสำหรับนักการฑูตที่ดีคือความจริงใจ" เพียงท่านกล่าวจบ ทุกคนในงานต่างลุกขึ้นปรบมือเพื่อเป็นเกียรติแด่ท่านที่ช่วยสงบศึกสงครามระหว่างสองประเทศได้
.... ในวันต่อมา ....
"คุณทำแบบนี้ได้ไง เอาบุคคลที่ไม่ถูกกันมาเจอกัน ทำแบบนี้ทะเลาะกันตายพอดี" เอกอัครราชฑูตประเทศญี่แปงประจำประเทศเรเวียกล่าวด้วยสีหน้าไม่พอใจ
"ครับ ครับ" เด็กหนุ่มไฟแรงโดนตักเตือน
"คุณทำงานกับผมมากี่ปีแล้ว" ท่านฑูตธัมมะสึถามผู้ช่วยฑูต
"แปดปีครับ ผมเรียนรู้จากท่านได้มากเลยครับ" แม้ประสบการณ์ยังบินไม่ได้ แต่อย่างน้อยคมปากถูกลับมาบ้างแล้ว
"คุณจำได้ไหม ผมเคยสอนเสมอการเป็นนักการฑูตที่ดีได้ ต้องทำอย่างไร"
"ผมจำได้ครับ ต้องมีความจริงใจ" ผู้ได้รับการอบรมจำคำสอนของผู้ใหญ่ได้ขึ้นใจ
"งั้นผมจะสอนให้อีกอย่างหนึ่งสำหรับการฑูตที่ดี เรื่องความจริงใจเราต้องทำให้เขารู้ว่าเรามีความจริงใจเช่นมีใครด่าหรือว่ากล่าวอีกฝ่ายหนึ่ง เราต้องเก็บในสิ่งที่พวกเขาพูดหรือทำทุกอย่างไปบอกอีกฝ่ายหนึ่งให้ได้" ใบหน้าผู้มีประสบการณ์ยิ้มอย่างมีเลศนัย
"แล้วอีกฝ่ายไม่โกรธหรือครับ" นกน้อยยังสงสัย
"มันคือจุดประสงค์ของนักการฑูตที่ดี ข้อสำคัญเราจะไม่ลงมือเอง ต้องให้ลูกน้องของแต่ละฝ่ายจัดการแทน เข้าใจไหม"

วงการนี้อาศัยความไวประสาทตา หูและปาก สิ่งสำคัญไม่ใช่ความฉลาดแต่ต้องอาศัยไหวพริบด้วย คนที่มองโลกในแง่ดีอย่างผู้มีประสบการณ์น้อย ยังมีสิ่งติดค้างในใจ 'ไม่เป็นมั้ง ลองถามดีกว่า'

"ผมเข้าใจตามที่ท่านกล่าวครับ ผมอยากให้อธิบายเพิ่มเติมเพื่อเป็นความรู้ผมอีกหน่อย" ผู้ช่วยไม่เข้าใจไม่ถามตรงๆ เพราะสิ่งที่ผู้ใหญ่เคยสอนไว้ ในวงการนี้ห้ามพูดคำว่าไม่เข้าใจ
"ง่ายมาก เราเอาเทปหรือหลักฐานไปให้ลูกน้องอีกฝ่าย ให้นำไปให้หัวหน้าตนเองดูจะได้เกลียดอีกฝ่ายไง" ท่านธัมมะสึอธิบายอีกครั้ง
"แบบนี้ไม่ทะเลาะกันแย่หรือครับ"
"ยังคิดไม่ออกอีก เวลาทะเลาะกันมีเพื่อนอย่างเราช่วยไกล่เกลี่ยไง" นกอินทรีหัวเราะอย่างมีชัย
"แล้วมันจะดีหรือครับ ทำแบบนี้" นกกระจอกไม่สามารถปิดบังใบหน้าที่มีคำถามได้
"ทุกคนทำแบบนี้กันทั้งนั้น เชื่อผม.....เดินตามผมไม่ผิดหวัง แล้วคุณจะดังเอง" ท่านธัมมะสึหัวเราะอย่างสะใจ "อ๋อ...จำไว้อย่างหนึ่ง อย่าให้พวกทะเลาะกันเจอกันโดยไม่มีเรา" เอกอัครราชฑูตธัมมะสึเน้นย้ำอีกครั้ง

'โอ้ ชีวิตมันเป็นแบบนี้เอง' ผู้ช่วยกำลังงง


----------------- บทสรุป -----------------------
ในสังคมชั้นสูงบางสังคมมีบทเรียนหนึ่งที่ต้องเรียนรู้ เวลาใครทำผิดจะไม่บอกกล่าวแต่ต้องให้ผู้ทำผิดรู้ตัวเอง ถ้าพูดให้เห็นภาพเหมือนผู้หญิงงอนผู้ชายแล้วไม่บอกผู้ชายว่าผู้ชายทำผิดอะไร จะงอนจนกว่าผู้ชายรู้ตัวเอง พอเข้าใจนะครับ

นั้นเป็นสาเหตุว่า ทำไมพวกทหารบางคนถึงสอนแบบนี้ พวกนี้ยุแหย่เก่งและรู้ดีว่าทำอย่างไรให้อีกฝ่ายทะเลาะกัน เพื่อให้ตัวเองแทรกเข้าไประหว่างกลางเพื่อผลประโยชน์หรือต้องการแสดงว่าตนเองจริงใจอย่างไร

วิธีแก้คือให้คุยแบบผู้ใหญ่ที่โตๆกันแล้ว อย่าเชื่อเทป คลิป วีดีโอเพราะทุกอย่างตัดต่อได้ ตกแต่งเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่เจ้าตัวได้ นั้นจึงเป็นเหตุผลของพวกชอบยุแหย่ว่าต้องให้อีกฝ่ายรู้ตัวเองว่าทำผิดอะไร (ไม่ยอมบอกตรงๆ) บางคนจะไปนึกออกได้อย่างไร แต่ล่ะประเทศทะเลาะกันเพราะแบบนี้ล่ะครับ
ผู้ร้ายตัวจริงไม่เคยร้ายให้เห็น มันแอบตัดต่อให้ทะเลาะกันแล้วแอบหัวเราะอยู่ข้างหลังคุณ


เดี๋ยวผมเขียนบทความนี้เสร็จ มีบางคนจัดฉากให้บุคคลสองฝ่ายมาเจอกันแล้วทะเลาะอย่างดุเดือดบนจอทีวี เพื่อแสดงว่าเจอกันไม่ได้ ขอบอกว่าผมรู้ทันพวกคุณ

ยกตัวอย่างประสบการณ์จริงของผม

เพื่อนที่ทำงาน : "เป้ (นามสมมติของผู้เขียน) กินลูกเกดสิ"

ผมกินลูกเกดตามทำชวน อืม....ลูกเกดรสชาติไม่อร่อยเลย
เพื่อนที่ทำงาน : "อร่อยไหม"
ผู้เขียน : "เราว่ารสชาติแปลกไม่ค่อยอร่อยนะ"
เพื่อนที่ทำงาน : "เหมือนเราเลยเราว่าไม่อร่อย ลูกเกดกระจอก"

ผมเฉย ๆ คิดว่าจะกลับไปนั่งที่โต๊ะตามเดิม
เพื่อนที่ทำงาน : "พูดสิ ลูกเกดกระจอก"
ผู้เขียน : "ลูกเกดกระจอก" (ผมไม่ได้คิดอะไร)

วันต่อมาผมได้ทำงานอีกชั้นหนึ่ง บังเอิญเจอคนชื่อเกดเกด : "แกว่าชั้นว่ากระจอกเหรอ"
ผู้เขียน : ??

คุณเชื่อไหม ผมเจอแบบนี้ในที่ทำงาน ถามว่าไม่ให้ผมเครียดได้อย่างไร เอาคนละเรื่องมาโยงเป็นเรื่องเดียวกันเฉย ผมเคยเจอเกดคนนี้ในห้างแห่งหนึ่ง (เล่นไม่เลิก) ได้ทักทายตามมรรยาทแต่ในใจผมขยะแขยงพวกนี้มากที่สุด

บุคคลชั้นสูงบางคนคิดว่าการที่ไม่ให้ทะเลาะกันคือการไม่ว่ากล่าวใครหรือพูดแต่ชมเท่านั้น คนพวกนี้จึงไม่กล้าว่ากล่าวตรงๆชอบพูดจาประชดประชันหรือตีวัวกระทบคราด สำหรับผมการไม่ทะเลาะกันคือการมีความคิดความอ่านและการพูดคุยกันแบบผู้ใหญ่มากกกว่า

**** บทความนี้ผมขอยกเป็นอุทาหรณ์ให้กับเหตุการณ์สังหารหมู่ของชนเผ่า Tutsi (ตุ๊ทซี่) ที่โดนชนเผ่า Hutu (ฮูตู) สังหาร 1,000,000 ศพ ใน 100 วัน ของประเทศรวันดา ผมเข้าใจว่าที่สายเลือดเดียวกันทะเลาะกันเพราะการยุแหย่ของพวกโรคจิตเท่านั้น *****
-------------------------------------------------------------------------------
ถ้าคุณชอบบทความนี้ ช่วยอ่านบทความในเวปนี้ด้วยครับ มีลิงค์บทความให้อ่านอีกมากมาย You must be logged in to see this link. หรือ You must be logged in to see this link. และ You must be logged in to see this link. เหมือนกันหมดครับ
--------------------------------------------------------------------------------
ตอนนี้ผมว่างงาน ผมทำงานหรือใช้ชีวิตทำงานแบบปกติไม่ได้เพราะธนาคารไทยพาณิชย์ ผมเลยคิดว่าอยากเขียนบทความ เรื่องสั้น นิยาย นิทาน หากผู้ใดอ่านแล้วชื่นชอบแล้วอยากซื้อ เหมือนเราซื้อหนังสือ แต่เปลี่ยนจากหนังสือเป็นเว็บแทน ยินดีรับเงินจากผู้อ่านตามนี้ครับ หรือใครอยากอ่านเฉยๆไม่อยากให้เงิน ผมก็ยินดีเพราะของฟรีมีในโลกครับ ขอให้อ่านก็พอ

ขอยืนยันอีกครั้งว่านี้ไม่ใช่การบริจาคหรือขอเงินแต่เป็นการใช้สมองของผู้เขียนขายบทความทางเว็บเท่านั้น

แก้ไขเลขที่บัญชีใหม่
ธนาคาร ไทยธนาคาร
สาขา ย่อยจักรวรรดิ
เลขที่บัญชี 068-2-04705-4
ชื่อไทย นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์
ชื่ออังกฤษ MR.NOBNUTPONG SURIYAROJ

ผมจะไม่ฆ่าตัวตายและชีวิตผมไม่ชอบแช่งใคร เพราะมีคนเคยสอนว่าไม่ดี แต่วันนี้ผมขอสาปแช่งว่า ผู้ใดที่กระทำให้ นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์ เป็นผู้ที่ลำบากกายหรือลำบากใจอย่างปัจจุบันนี้ ในทางตรงหรือทางอ้อม หรือ เบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง โดยมีเจตนาหรือไม่มีเจตนาแต่รู้ตัวก็ตาม โดยไม่รับผิดชอบหรือวางเฉยและไม่บอกกล่าวให้นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์ได้รับทราบตลอดไป ผมขอให้ผู้นั้นทั้งตระกูลพินาศและขอให้ธนาคารไทยพาณิชย์พินาศด้วยเช่นกัน

* ผมเปิดให้แสดงความคิดเห็นได้ครับ แต่อย่าลงรูปนะครับเพราะจะทำให้การดึงข้อมูลช้าได้
  Previous Topic Topic Next Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
talk2me © 2000-05 ForumCo.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.16 seconds. Snitz Forums 2000
RSS Feed 1 RSS Feed 2
Powered by ForumCo 2000-2008
TOS - AUP - URA - Privacy Policy
ForumCo Free Blogs and Galleries
Signup for a free forum or Go Banner Free