talk2me
talk2me
Home | Profile | Register | Active Topics | Active Polls | Members | Private Messages | Search | FAQ
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?
 All Forums
 เรื่องสั้น เรื่องยาว นิทานติดอันดับโลกจ้า
 คัมภีร์มหาโกง
 ตอนที่ 17 เรื่องท้องร้องกินปูน
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic Next Topic  

madeinthailand
Forum Admin


Thailand
203 Posts

Posted - May 29 2008 :  03:56:24  Show Profile  Visit madeinthailand's Homepage Send madeinthailand a Private Message  Reply with Quote
แต่งและเขียนเรื่องโดย เซบาสเตียน

28 พฤษภาคม 2550

เรื่องนี้เป็นจินตนาการของผู้แต่งเท่านั้น หากชื่อบุคคล สถานที่หรือเหตุการณ์ตรงกับใคร ทางผู้จัดทำ ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
--------------------------------------------------------------
ตอนที่ 17 เรื่องท้องร้องกินปูน

นายสมชายเป็นกำนันในจังหวัดแห่งหนึ่งของประเทศไทยา สมชายเป็นกำนันที่มีชื่อเสียงมานานคอยช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน ตอนนี้สมชายได้ถูกคัดเลือกเป็นกำนันติดต่อกันสามสิบปีแล้ว

ตั้งแต่สมชายเป็นกำนันชอบทำกิจกรรมต่างๆให้กับทางจังหวัดมาตลอด ส่วนใครก็ชอบเรียกสมชายว่าเจ้าพ่อ แม้สมชายฟังดูไม่ค่อยชอบแต่ไม่อยากว่าไรอะไรชาวบ้าน ท่านใจดีเสมอและดีกับชาวบ้านมาตลอด จนได้รับรางวัลกำนันพัฒนาดีเด่นที่พัฒนาให้กับหมู่บ้านและยังสานต่อไปทั้งจังหวัดด้วย

'คนเราเกิดมานอกจากคิดถึงแต่ตัวเองแล้ว ต้องคิดถึงผู้อื่นด้วย' คำขวัญประจำตัวท่านกำนัน

กำนันจะเป็นผู้ว่าเลยก็ได้เพราะแม้แต่ผู้ว่ายังให้ความเคารพยำเกรงกำนันผู้นี้ แต่ท่านชอบบอกผู้อื่นเสมอว่า "พอแล้วๆ ผมพอใจเท่านี้ ตายไปเอาอะไรไปไม่ได้"

มีคนเดือดร้อนอะไรก็จะได้กำนันช่วยเหลือเสมอเช่นการสร้างถนนหนทางเพื่อนำความเจริญรวมทั้งการเดินทางสะดวกขึ้น อันเป็นการช่วยเหลือในด้านการขนส่งและข่าวสารต่างๆยังไหลมาสู่จังหวัดของเราด้วย กำนันยังมองการไกลเพื่อวางรากฐานอนาคตของชาติ ท่านช่วยสร้างโรงเรียน ห้องสมุด มูลนิธิ แม้กระทั้งสร้างสถาบันวิจัย เมื่อมีคนจากจังหวัดอื่นเข้ามาเที่ยว ต่างอิจฉาจังหวัดของท่านกำนันเพราะมีตึกรายล้อนับพัน"ทำไมมันช่างทันสมัยแบบนี้"

ทุกครั้งที่ท่านกำนันได้ฟังใครพูดแบบนี้ ท่านอดภูมิใจไม่ได้ที่สามารถพัฒนาจังหวัดได้ถึงขนาดนี้ ใครมีอะไรจังหวัดของกำนันต้องมีหมดจะให้ใครมาดูถูกคนในจังหวัดไม่ได้ ตอนนี้ใครๆต่างเคารพนับถือท่านที่ช่วยทำให้จังหวัดของท่านเดินมาได้ถึงขนาดนี้ นี้สินะที่เรียกว่าทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง แม้จะโกงกินบ้างเพราะต้องเลี้ยงลูกน้อง แต่อย่างน้อยยังทำงานให้กับประชาชน รักประชาชน เพื่อประชาชน

กำนันตั้งใจจะสร้างวัดไปทั่วประเทศโดยขอรับบริจาคจากประชาชน อยากให้ทุกคนในประเทศสร้างกุศลด้วยกัน เพื่อเกิดชาติหน้าจะได้อยู่เป็นกำนันของประชาชนอันเป็นที่รักของท่านสืบไป

ด้วยกุศลนี้เองที่ทำให้กำนันเป็นที่เคารพจนถึงปัจจุบัน


----------------- บทสรุป -----------------------
เรื่องนี้ขออนุญาตมองโลกในแง่ร้ายหน่อยนะครับ หากมีใครทำเพื่อสังคมจริงๆในด้านดีอย่าพึ่งโกรธผมนะ

เรื่องนี้สั้นเพราะจะสรุปยาว
เปรตนั้นท้องหิวตลอดเวลาจึงต้องคอยหาของกินเสมือนคนที่ไม่รู้จักพอ

เรื่องของผมหนึ่งเรื่องสามารถตีออกไปได้มากกว่าสามเรื่อง แต่ผมไม่ชอบยืดยาว
จากที่คุณรู้คือนักการเมืองบางคนชอบสร้างถนนเพื่อกินเปอร์เซนต์หรือให้ญาติตั้งบริษัทก่อสร้างใช่ไหมครับ แต่สิ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้เช่น
บางคนไม่ชอบการก่อสร้างแต่ชอบซ่อมเพราะกินได้ตลอดมากกว่าการก่อสร้าง จึงไม่ชอบถนนที่แข็งแรงไม่ชอบสร้างตึกใหม่แทนตึกเก่าที่มีอยู่แล้วแต่ชอบซ่อมมากกว่า

บางคนสร้างวัดวาอาราม บุกป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ ขนาดที่สูงอย่างภูเขายังอุตส่าห์ไปตัดต้นไม้เพื่อสร้างวัด เนื่องจากเป็นวัดคนจึงไม่กล้าห้ามเพราะกลัวบาปกรรมที่ห้ามสร้างไว้ บังเอิญผมไม่กลัวเพราะรู้ว่า กุศลที่แท้จริงคือกุศลที่สร้างคุณค่าให้กับมนุษยชาติ ไม่ใช่คุณค่าของการก่อสร้าง

แต่ปัจจุบันยิ่งไปไกลกว่านั้นยังมีการก่อสร้างอีกเช่นโรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล สถาบันวิจัย สร้างให้มันหรูหราใหญ่โตแต่คุณภาพที่แท้จริงไม่มี
"เหมือนพัฒนาแต่ไม่พัฒนา เหมือนทันสมัยแต่ไม่ทันสมัย"

ผมจึงอยากรู้ว่ามันจะสร้างอะไรกันนักหนา ถ้าเอาตึกแทนภูเขาได้ก็คงทำไปแล้ว นักเรียน คนไข้ ประชาชนอยากได้ครู อาจารย์ แพทย์ที่มีคุณภาพหรืออุปกรณ์ที่ไม่ขาดแคลนมากกว่าสิ่งก่อสร้างหรูหราหรืออุปกรณ์ทันสมัยราคาแพง คนอยากได้สถาบันวิจัยที่ผลงานใช้ได้จริงไม่ต้องขโมยความคิดหรือแรงงานผู้อื่น จนมีปัญหาเหมือนอย่างปัจจุบันมากกว่าคำคุยโตโอ้อวดทางทีวี

แม้แต่มูลนิธิก็ยังโกงเช่น
ถ้าคุณซื้อของหนึ่งชิ้นราคา 10 บาท ผมถามว่าถ้าซื้อของอย่างเดียวกันสักหนึ่งร้อยชิ้นจะราคาเท่าไร?
คำตอบคือไม่ใช่ 1,000 บาทแน่นอนเพราะผู้ซื้อมีโอกาสต่อรองขอลดราคาได้ คุณอาจจะซื้อได้ในราคา 700 บาทก็ได้
อีก 300 บาทก็รู้กันกับเจ้าของขายสินค้าเพื่อเข้ากระเป๋าตัวเองแต่ลงบัญชีว่า 1,000 บาท
บางทีเจ้าของบริษัทที่ขายของมันก็พวกเดียวกันกับประธานมูลนิธิก็ได้

บางคนหากินกับความเมตตาของคนในสังคมโดยสร้างมูลนิธิ ยกตัวเองเป็นนายกสมาคมให้เงินเดือนตัวเองสูงๆ หรือให้ลูกหลานเข้ามาทำงานกินเงินเดือน แต่กับลูกน้องที่เข้ามาทำงานเพื่อสังคมจริงๆได้เงินเดือนนิดเดียวกับสิ่งที่พวกใจดีคอยกรอกใส่หูว่า "เราทำเพื่อสังคม(ของตัวเอง)"

บางกลุ่มรู้ดีถึงพฤติกรรมคนพวกนี้หรืออาจจะเป็นพวกเดียวกันจึงไม่ยอมบริจาคเงินแต่สร้างมูลนิธิขึ้นมาเองดีกว่า สบายใจกว่าตรวจสอบเองง่ายกว่า ที่สังคมเป็นแบบนี้เพราะเวลามีใครเชื่อใจใครสักคนเช่นมีคนบริจาคเงินให้มูลนิธิต่างๆ แต่บุคคลเหล่านั้นมักโดนทำร้ายไม่ว่าร่างกายหรือจิตใจ เมื่อรู้ความจริงว่าเงินที่ให้ไปสูญเปล่าจากการหลอกลวงของจิ้งจอกบางตัว จึงทำให้"เกิดความหวาดระแวงไม่ไว้ใจสังคม"

คนบางคนไม่ชอบให้ประเทศเจริญและไม่อยากพัฒนาเพราะไม่รู้ว่าเมื่อพัฒนาตัวเองจะโกงได้รึเปล่า จึงชอบให้ประชาชนเดือดร้อนจากน้ำท่วม ฝนแล้ง ไม่ทันคนเพราะจะได้โกงง่ายๆจากประชาชนที่ไม่มีความรู้อย่างแท้จริง

สิ่งสุดท้ายบางทีกำนันอาจจะไม่รู้เรื่องก็ได้ว่ามีลูกน้องจิ้งจอกคอยฉกฉวยจากบารมีกำนัน ในทางตรงข้ามกำนันอาจจะเป็นเอง โกงเองด้วยการเอาคนของตัวเองเข้าไปเป็นอาจารย์ พนักงาน อาสาสมัคร นักวิจัย แพทย์หรืออื่นๆเพื่อกินเงินเดือนจะได้ไม่ต้องเอาเงินจากกำนัน
"ผมจึงสงสารชาวบ้านที่อยู่ในจังหวัดกำนัน ผู้ที่มองอะไรเพียงแค่เปลือกเท่านั้นเอง"

ว่างๆใครสักคนลองสำรวจตึกในประเทศดูว่ามีตึกร้างจากจำนวนตึกที่มีทั้งหมดเท่าไร มีพื้นที่ว่าง(ไม่ได้ใช้ทำประโยขน์)เท่าไรจากพื้นที่ตึกทั้งหมด คุณจะเห็นความจริงไม่ใช่ภาพมายา

เชื่อหรือไม่เดี๋ยวผมออกมาแบบนี้จะมีบางคนสร้างสำนักงานปลอมขึ้นมาเพื่อเช่าพื้นที่ตึก
เชื่อหรือไม่?

You must be logged in to see this link. หรือ You must be logged in to see this link. และ You must be logged in to see this link. เหมือนกันหมดครับ
--------------------------------------------------------------------------------
ตอนนี้ผมว่างงาน ผมทำงานหรือใช้ชีวิตทำงานแบบปกติไม่ได้เพราะธนาคารไทยพาณิชย์ ผมเลยคิดว่าอยากเขียนบทความ เรื่องสั้น นิยาย นิทาน หากผู้ใดอ่านแล้วชื่นชอบแล้วอยากซื้อ เหมือนเราซื้อหนังสือ แต่เปลี่ยนจากหนังสือเป็นเว็บแทน ยินดีรับเงินจากผู้อ่านตามนี้ครับ หรือใครอยากอ่านเฉยๆไม่อยากให้เงิน ผมก็ยินดีเพราะของฟรีมีในโลกครับ ขอให้อ่านก็พอ

ขอยืนยันอีกครั้งว่านี้ไม่ใช่การบริจาคหรือขอเงินแต่เป็นการใช้สมองของผู้เขียนขายบทความทางเว็บเท่านั้น

แก้ไขเลขที่บัญชีใหม่
ธนาคาร ไทยธนาคาร
สาขา ย่อยจักรวรรดิ
เลขที่บัญชี 068-2-04705-4
ชื่อไทย นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์
ชื่ออังกฤษ MR.NOBNUTPONG SURIYAROJ

ผมจะไม่ฆ่าตัวตายและชีวิตผมไม่ชอบแช่งใคร เพราะมีคนเคยสอนว่าไม่ดี แต่วันนี้ผมขอสาปแช่งว่า ผู้ใดที่กระทำให้ นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์ เป็นผู้ที่ลำบากกายหรือลำบากใจอย่างปัจจุบันนี้ ในทางตรงหรือทางอ้อม หรือ เบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง โดยมีเจตนาหรือไม่มีเจตนาแต่รู้ตัวก็ตาม โดยไม่รับผิดชอบหรือวางเฉยและไม่บอกกล่าวให้นายนบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์ได้รับทราบตลอดไป ผมขอให้ผู้นั้นทั้งตระกูลพินาศและขอให้ธนาคารไทยพาณิชย์พินาศด้วยเช่นกัน

* ผมเปิดให้แสดงความคิดเห็นได้ครับ แต่อย่าลงรูปนะครับเพราะจะทำให้การดึงข้อมูลช้าได้
  Previous Topic Topic Next Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
talk2me © 2000-05 ForumCo.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.09 seconds. Snitz Forums 2000
RSS Feed 1 RSS Feed 2
Powered by ForumCo 2000-2008
TOS - AUP - URA - Privacy Policy
ForumCo Free Blogs and Galleries
Signup for a free forum or Go Banner Free