talk2me
talk2me
Home | Profile | Register | Active Topics | Active Polls | Members | Private Messages | Search | FAQ
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?
 All Forums
 CANUC
 ใครจะเชื่อ?
 CANUC No.๑
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic   

madeinthailand
Forum Admin


Thailand
203 Posts

Posted - Jun 28 2008 :  02:51:50  Show Profile  Visit madeinthailand's Homepage Send madeinthailand a Private Message  Reply with Quote


28/06/2551

บทนำ You must be logged in to see this link. หรือ You must be logged in to see this link.
ในช่วงที่ผมทำงานธนาคารไทยพาณิชย์ SCB เพื่อนส่งอีเมลและรูปด้านบนมาให้ดู (ความจริงมีมากกว่านี้ ผมขอยกตัวอย่างอันเดียวพอ) ตอนที่ดูไม่ได้คิดอะไร แต่เมื่อใดที่เราพักกลางวันกัน เพื่อนจะนั่งคุยกับผมถึงไอเดียของคนที่ส่งรูปมาให้ดู เพื่อนถามผมว่าคิดอย่างไรกับไอเดียนี้ ผมบอกว่าไอเดียดี ตัวผมไม่ได้สงสัยหรือติดใจอะไร

หลังจากลาออกจาก SCB ผมต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลบ้านสมเด็จ (รักษาคนบ้า) จนกระทั่งออกมาหางานทำด้านอื่นซึ่งปัจจุบันผมไม่สามารถทำงานได้ ผมก็อยู่ไปแบบปกติ ออกมาข้างนอกบ้าง ช่วยงานที่บ้านเล็กๆน้อยๆบ้าง กลางคืนก็เล่นเกมหรือดูทีวีบ้าง

มีช่วงหนึ่ง ผมได้ดูรายการสุริวิภาที่เชิญ คุณเมตตา สุดสวาท กรรมการผู้จัดการบริษัท พร็อพพาแกนดิสท์ Propaganda (You must be logged in to see this link.) ตอนที่ดู ผมคิดว่าบังเอิญเธอมีนามสกุลเหมือนเพื่อนผมคนหนึ่ง เพื่อนคนนี้เป็นเพื่อนในสมัยเรียนมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เราทำงานกลุ่มเดียวกัน ผมจึงจำชื่อและนามสกุลของเธอได้

ตัวผมเองไม่ได้สงสัยอะไร ตอนที่ดูรายการสุริวิภา รู้แค่ว่าเธอสละกิเลสเพื่อมีชีวิตอย่างเรียบง่ายสมถะและรู้ว่าเธอทำงานด้านออกแบบ ผมเองดูนิดหน่อยเพราะไม่ชอบการนำเสนอของรายการนี้ (ความคิดเห็นส่วนบุคคลนะครับ)

จนกระทั่ง ผมเริ่มสงสัยเกี่ยวกับนามสกุลของเธอ จึงลองเข้าเวบของคุณเมตตา ปรากฏว่าไอเดียที่นำออกมาขาย เคยเป็นไอเดียที่ผมเคยพูดคุยกับเพื่อนของผม ตอนนั้นเพื่อนคนหนึ่งชอบคุยเรื่องไอเดียกับผม ส่วนผมชอบคุยเรื่องศิลปะอยู่แล้ว

ผมจำได้ว่าเคยเสนอไอเดียเรื่องที่ปิดจุกน้ำกับเพื่อนผู้ชายคนหนึ่งตอนที่เราเข้าห้องน้ำกัน ปรากฏว่าคนมีคุณธรรมใช้มุขเดิมคือเอาผลิตภัณฑ์จุกน้ำมาให้ดูแล้วบอกว่ามีคนทำไปแล้ว ตอนนั้นยังไม่มีคลื่นวงกลมรอบตัวจุกเหมือนในรูป ผมยังจำได้และนำเสนอว่าน่าจะมีคลื่นน้ำรอบมือ

และมาถึงช่วงทำงานที่ SCB ผมและเพื่อนที่ทำงานที่นี่ เราคุยเรื่องนี้อีกครั้ง เพื่อนถามผมคิดอย่างไรกับไอเดียนี้ ตอนนั้นผมพูดประมาณว่าไอเดียนี้ดีและเคยคุยกับเพื่อนอีกคนสมัยเรียนม.กรุงเทพแต่มีคนทำไปแล้ว

เพื่อนของผมที่มีนามสกุลเดียวกันร้อนตัว เธอร่วมมือกันและอยากรู้ว่าผมยังจำได้หรือไม่ ไม่อย่างงั้นจะส่งอีเมลและหลอกถามผมอีกหรือ? โดยช่วงที่ทำงาน SCB พวกเขายังปิดเรื่องนามสกุลเพื่อนผมอีก

สิ่งที่ผมเสียใจ ผมไม่ได้เสียใจมากเรื่องขโมยความคิดแต่ที่ผมเสียใจคือ

ตอนอยู่มหาวิทยาลัยประมาณปีสองถึงปีสี่ เพื่อนผมที่นามสกุลเดียวกับคุณเมตตาชอบคุยไอเดียกับผม คุยจนผมบอกเธอว่าผมอยากรู้จัง อยากลองทำตัวตุ๊กตายางแบบที่ขายในห้างว่าทำอย่างไร จะหล่อบล็อกอย่างไร ผมอยากรู้

ช่วงนั้นผมคิดว่าอยากหาที่เรียนภาคค่ำเกี่ยวกับการออกแบบด้านผลิตภัณฑ์ อาจเรียนเพาะช่างเพราะอยู่แถวบ้าน ผมชอบจินตนาการและอยากทำให้มันเป็นจริง

เพื่อนผม : "เพาะช่างไม่มีภาคค่ำ"
ผมเอง : "รู้ได้ไง"
เพื่อนผม : "รู้สิ เพาะช่างไม่มีภาคค่ำ"
ผมเอง : "ขอบใจนะ ที่หาข้อมูลมาให้ งั้นเรียนที่ไหนดี อยากเรียนเล่นๆ ใช้เวลาว่างมานั่งทำ"
เพื่อนผม : "เรียนเล่นๆ อย่าไปเรียนเลย" (ทำหน้าไม่พอใจ)
ผมเอง : "แกเป็นอะไร ทำไมต้องจริงจังด้วย เราแค่อยากลองเรียนดูว่าเป็นอย่างไร"
เพื่อนผม : "เอาโปรแกรมให้ดีก่อนเหอะ"
ผมเอง : "เออๆๆๆ พูดถูก เขียนโปรแกรมยังไม่ค่อยดีเลย"

เพื่อนผมทำหน้าไม่พอใจจนผมงงว่ากูพูดอะไรผิดว่ะ ตอนนั้นยังคิดอีก(มองโลกในแง่ดี) เพื่อนคงหวังดีอยากให้เราจับอะไรก็จับให้ดีสักอย่าง ไม่ควรจับปลาสองมือ ผมจึงเลิกคิดเรื่องเรียนการออกแบบผลิตภัณฑ์ จนปัจจุบันผมเข้าใจเธอแล้ว

ตอนนี้ผมเข้าใจแล้ว ผมเข้าใจว่าเพื่อนผมคนนี้เธอแกล้งจน ทำเป็นขึ้นรถเมล์ ทำเป็นไม่มีเงิน ความจริงเธอกำลังเล่นละครให้ผมดู ทั้งๆที่ผมของจริง ผมต้องกู้เรียนตอนปีสองเพราะที่บ้านเริ่มมีปัญหาด้านการเงิน ผมต้องซีรอกซ์ตำราเรียนเพราะไม่มีปัญญาซื้อหนังสือต่างประเทศในราคาแพงได้ ตอนนั้นเธอเหมือนคนอื่นที่คอยทำลายผมอย่างไม่รู้ตัว

สิ่งที่น่าเกลียดที่สุดเพื่อนชอบคุยเรื่องไอเดีย ด้านการออกแบบชอบถามความคิดเห็น เวลาถามเสร็จมักจะพาไปดูผลิตภัณฑ์ว่า "มีคนทำไปแล้ว" ผมเห็นมีคนทำไปแล้วก็ไม่อยากไปซ้ำ(ไม่เอา) บางครั้งเพื่อนพาเข้าร้าน Loft ให้วิจารณ์สินค้าในร้าน ผมก็วิจารณ์ตามความคิดเห็นส่วนตัว บางครั้งวิจารณ์ของตกแต่งบ้าน (เพื่อนผมคนล่ะคน)

ปัจจุบันคุณเมตตา สุดสวาท เขียนหนังสือเรื่องสุขจนต้องระบาย เรื่องแบบนี้ผมคิดว่าเธอต้องสร้างภาพแน่นอน หากเป็นคนดีจริงควรรับผิดชอบตั้งแต่ผมเล่าช่วงทำงานธนาคารไทยพาณิชย์ SCB นานแล้ว จะทำเป็นเงียบเฉยแล้วหาทางปิดปากผมหรือ

ผมโดนคือผมโดนกดดันอย่างหนักตอนทำงาน SCB จนกระทั่งผมทนไม่ไหวจะคิดฆ่าตัวตาย หลักฐานของผมที่มีคือใบเสร็จกู้เรียนของธนาคารกรุงไทย พอดีแม่ผมขายบ้านให้เงินมาจ่ายค่ากู้เรียน ช่วงแรกผมคิดจะเอามาลงทุนต่อยอดเงินออกไปอีก ด้วยความอยากฆ่าตัวตายผมจึงจ่ายเงินกู้ทั้งหมด ผมไม่ชอบติดเงินใคร

สิ่งที่เสียใจคือผมมองคนไม่ออกและไม่คิดว่ามืออาชีพจะทำได้ขนาดนี้ ผมคงเสียใจมากกว่านี้ หากช่วงที่ผมเรียนมหาวิทยาลัยกรุงเทพแล้วโรงเรียนเพาะช่างมีเรียนภาคค่ำ ผมต้องเสียใจมากกว่านี้แน่
****************************************************
ผมขอวิเคราะห์ในแง่ส่วนตัวนะครับ

ทำไมคุณเมตตา สุดสวาทถึงกล้าเปิดเผยต่อสาธารณะชน ไม่กลัวผมสงสัยเรื่องนามสกุลหรือ(ทั้งที่เคยเล่าเรื่องนี้ตอนทำงาน SCB) ผมว่าเธอกำลังเบี่ยงเบนให้ผมสนใจร้านเธอ โดยไม่ให้สนใจร้าน Loft ผมไม่รู้ว่าร้าน Loft มีญาติหรือตัวเธอมีหุ้นส่วนหรือไม่ เพราะของบางชิ้นมีเพื่อนผมพาไปร้าน Loft เพื่อวิจารณ์สินค้าในร้าน (บางชิ้นมีไอเดียที่ผมเคยพูดไปแต่มุขเดิมคือมีคนทำไปแล้ว)

บางทีพาไปเดินจัตุจักรเกี่ยวกับสินค้าออกแบบ ตกแต่งบ้าน ตอนเดินเพื่อนบอกว่านักศึกษาจากศิลปากรออกแแบบทำขายเอง ผมยังชมว่าเก่ง ทำได้มาตรฐานเดียวกับร้าน Loft แต่ผมคิดว่าแท้จริงแล้วเพื่อนจัดฉากมากกว่า

คุณเมตตา สุดสวาท เขียนหนังสือ สุข จนต้องระบาย ผมเชื่อว่าเธอมีความสุขจริง เพราะเธอยืนบนความทุกข์ของผู้อื่นนั้นเอง

* เรื่องนี้อย่าคิดว่าราชวงศ์ไม่ชอบผมจึงหาทางแกล้งคนเดียวนะครับ ความจริงแล้วเป็นนิสัยของพวกเขา ช่วงทำงานธนาคารไทยพาณิชย์ผมไม่ได้โดนแกล้งคนเดียว *

You must be logged in to see this link.) คิดไว้ว่าคุณเมตตา สุดสวาทน่าจะส่งอีเมลมาเพื่อขอพบและคุยกับผมเพื่อทำความเข้าใจให้ถูกต้อง ปรากฏว่าผมรอแล้วรออีกไม่มีคำตอบใดๆเลย ใครก็ได้ส่งบทความนี้ให้ถึงตัวเธอด้วย *

ตั้งใจเขียนโดย นบณัฐพงศ์ สุริยาโรจน์
  Previous Topic Topic   
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
talk2me © 2000-05 ForumCo.com Go To Top Of Page
This page was generated in 0.09 seconds. Snitz Forums 2000
RSS Feed 1 RSS Feed 2
Powered by ForumCo 2000-2008
TOS - AUP - URA - Privacy Policy
ForumCo Free Blogs and Galleries
Signup for a free forum or Go Banner Free